การโผตัวคว่ำหน้าพร้อมกับการเตะขาว่ายน้ำ

สโบเบท

ว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่นอกจากทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแล้ว ยังช่วยเผาผลาญไขมัน  ลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนในร่างกายกระชับทั้งสะโพก และต้นขา  รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ลอยตัวอยู่ในน้ำ และทำให้ลืมเรื่องเครียดๆจากการทำงานได้เป็นอย่างดีด้วย

การเตะขา เป็นการฝึกขึ้นพื้นฐานที่จะทำให้ทุกคนสามารถว่ายน้ำเป็น แต่การเตะขาก็มีท่าฝึกที่แตกต่างกันออกไป โดยเริ่มจากท่าง่ายๆไปสู่ท่าที่ยากได้ การการโผตัวคว่ำหน้าพร้อมกับการเตะขาเป็นท่าที่ค่อนข้างยาก แต่ถ้าผู้ฝึกทำในท่านี้ได้ผู้ฝึกก็จะสามารถน้ำเป็น ซึ่งมีขั้นตอนการฝึก ดังนี้

  1. เมื่อผู้ฝึกเตะขาขึ้นและลงได้อย่างถูกต้องแล้ว ให้ฝึกปฏิบัติในท่าโผตัวคว่ำหน้า โดยผู้ฝึกจะต้อง

ใช้มือข้างหนึ่งจับขอบสระว่ายน้ำเอาไว้ แล้วใช้แขนอีกข้างหนึ่งเหยียดไปข้างหน้า จากนั้นผู้ฝึกก็ใช้เท้าทั้ง 2 ข้างยันขอบสระบริเวณใต้น้ำ 1 หรือ 2 ข้างก็ได้

  1. เมื่อผู้ฝึกได้รีบสัญญาณเริ่ม ให้หายใจเข้าเต็มปอด จากนั้นค่อยๆ ก้มศีรษะลงไปในน้ำก่อน

แล้วปล่อยมือขางที่จับขอบสระว่ายน้ำเอาไว้มาอยู่ข้างศีรษะข้างหน้าพร้อมกับออกแรงถีบตัวออกจากขอบสระ และเตะขาสลับขึ้นและลง เมื่อกลั้นหายใจไว้ไม่ไหว ให้หายใจออกทั้งทางปากและทางจมูกพร้อมกับหยุดยืนเช่นเดียวกับการโผตัวคว่ำหน้า ฝึกปฏิบัติเป็นชุดๆ

ถึงแม้ว่าการฝึกเตะขาในท่านี้จะเป็นท่าที่ค่อนข้างยาก หากผู้ฝึกมีความพยายามและตั้งใจ หมั่นฝึกซ้อมเป็นประจำทุกๆวัน ผู้ฝึกทุกคนก็จะสามารถทำได้